สิ่งสำคัญในครอบครัว
  จำนวนคนเข้าชม  85

สิ่งสำคัญในครอบครัว

 

แปลและเรียบเรียง....เพจวันละหนึ่งความคิด

 

- เชค สุลัยมาน อัรรุฮัยลีย์  ฮะฟิศ่อฮุ้ลลอฮฺ-

 

      เมื่อภรรยาเมตตาอาทรสามี ปฏิบัติอย่างดีกับสามีไม่เรียกร้องในสิ่งที่เกินกำลังของสามี อัลลอฮฺ عز وجل จะทรงเอ็นดูเมตตาเธอ

      และเมื่อสามีเอ็นดูเมตตาภรรยา มีน้ำอดน้ำทนกับเธอ อัลลอฮฺ عزوجل ก็จะทรง เอ็นดูเมตตาเขาเช่นเดียวกัน

 

 

 

- เชค สุลัยมาน อัรรุฮัยลีย์ ฮะฟิศ่อฮุ้ลลอฮฺ -

 

     ข้าพเจ้าเคยบอกกับเยาวชนคนหนุ่มสาวเสมอว่า หากท่านมั่นคงบนหนทางที่ถูกต้องแล้ว จงทำให้ครอบครัวของท่านรักการยืนหยัดมั่นคงนี้ด้วย

     อย่าทำให้คนในครอบครัวรังเกียจการยืนหยัดในความถูกต้องนี้เลย

พี่น้องบางคน เคยเป็นคนอ่อนน้อมอ่อนโยน ทำดีกับพ่อแม่ ทำดีกับพี่น้อง 

แต่เมื่อเขานำตนเองสู่การยืนหยัดในหนทางที่ถูกต้อง เขากลับเปลี่ยนไป

     เพียงส่งข้อความถึงพ่อแม่...นี่ไม่ใช่สิ่งที่ดี อีกทั้งยังเป็นการสร้างความลำบากใจ แก่ผู้คนรอบข้างในการดำรงตนอยู่บนความถูกต้อง

     จงปฏิบัติต่อผู้คน ภายหลังจากที่ท่านมั่นคงในทางที่ถูกต้องแล้ว ให้ดียิ่งกว่าช่วงเวลาก่อนที่ท่านจะยืนหยัดเช่นนี้

     จงทำให้ผู้คนรักในศาสนาของอัลลอฮฺ ทำให้ผู้คนรักในแนวทางสลัฟ ด้วยวิธีที่ศาสนากำหนด ด้วยวิธีที่ถูกที่ควร

 

 

 

- เชค สุลัยมาน อัรรุฮัยลีย์ ฮะฟิศ่อฮุ้ลลอฮฺ -

 

ชายวัยรุ่นคนหนึ่งเคยเล่าให้ฉันฟังว่า :

      “ผมทำแม่โกรธแล้วก็ออกจากบ้านไป  พอกลับเข้ามาก็พบว่าแม่เสียชีวิตแล้ว เรื่องนี้คือเรื่องที่ผมเสียใจที่สุดในชีวิต

     การร้องไห้ของผมเพราะทำให้ท่านโกรธในวาระสุดท้ายของชีวิตนั้น เป็นเรื่องที่หนักหนายิ่งกว่าการร้องไห้เพราะการจากไปของท่าน 

พี่น้องที่รัก

     หากท่านยังคงมีพ่อหรือแม่ หรือยังมีพวกท่านทั้งสองอยู่ จงเอาใจใส่ในการทำให้ท่านทั้งสองพึงพอใจ

     อย่าได้สร้างความขุ่นเคืองแก่ท่านทั้งสองแม้เพียงเสี้ยวนาที เพราะบางที... หากท่านทำให้ทั้งสองโกรธเคืองไม่พอใจ

     หรือทำให้ใครคนใดคนหนึ่งเสียใจในวันนี้ ท่านอาจไม่มีโอกาสได้กลับมาทำให้ท่านพอใจอีกเลยตลอดกาล

 

 

 

-เชค สุลัยมาน อัรรุฮัยลีย์ ฮะฟิศ่อฮุ้ลลอฮฺ -

 

     สิ่งสำคัญที่สุดที่คนในครอบครัว ต้องให้ความสำคัญก็คือ การไม่ปล่อยให้มีใครในครอบครัว "ทิ้งละหมาด"

     และที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ครอบครัวที่อยู่ในเขตฮะรอมทั้งสอง เขตแดนหวงห้ามของเมืองมักกะฮฺและเมืองมะดีนะฮฺ

     เพราะเขตฮะรอมนั้นไม่อนุญาตให้มีคนกาฟิรพำนักอยู่ และไม่อนุญาตให้ปล่อยให้คนกาฟิร พำนักอยู่ในเขตหวงห้ามทั้งสองด้วยเช่นกัน

     และใครที่ทิ้งละหมาดด้วยความดื้อด้าน ถือว่าเขาเป็นกาฟิรตามมติเอกฉันท์ของปวงปราชญ์

     และใครที่ทิ้งละหมาดเพราะเกียจคร้าน ประเด็นนี้เป็นที่เห็นต่างกันอยู่ในหมู่ปวงปราชญ์ (ว่าตกเป็นกาฟิรหรือไม่)

     ตามที่พวกท่านได้ยินกัน แต่ทัศนะที่มีน้ำหนักมากกว่านั้นถือว่า "ตกเป็นการเฟร"เป็นการปฏิเสธศรัทธาที่ยิ่งใหญ่ที่ทำให้เขาหลุดพ้นจากศาสนาอิสลาม

     ดังนั้น ผู้ที่อยู่ในเขตฮะรอมทั้งสองจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้ มากกว่าคนที่อยู่ที่อื่น

     แม้ว่าข้อตักเตือนให้ระวังนี้จะครอบคลุมผู้ศรัทธาชายและหญิงในทุกที่ แม้ในประเทศของผู้ปฏิเสธ (บิลาดุ้ลกุฟร์) ก็ตาม

     เรื่องใหญ่ที่สุดที่ท่านจะต้องดูแลเอาใจใส่คนในบ้านของท่านก็คือ อย่าปล่อยให้ในบ้านของท่านมีคนที่ทิ้งละหมาดเป็นอันขาด !

 

 

 

✿﹏✿﹏✿﹏✿﹏✿﹏✿﹏✿﹏✿﹏✿﹏✿﹏✿﹏✿﹏✿﹏✿﹏✿﹏✿