บันทึกแห่ง ’สัจธรรม’ 37
  จำนวนคนเข้าชม  82

บันทึกแห่ง ’สัจธรรม’ 37

 

แปลเรียบเรียง...เพจบันทึกฮัก

 

สิ่งที่ควรกล่าวเมื่อเกิดความหิวหรือประสบความยากลำบากในด้านปัจจัยยังชีพ

     ครั้งหนึ่ง ท่านนบี ﷺ มีแขกมาเยี่ยม ท่านจึงส่งคนไปถาม บรรดาภรรยาของท่าน ว่ามีอาหารหรือไม่ แต่ไม่มีใครมีอาหารเลยแม้แต่คนเดียว ดังนั้นท่านนบี ﷺ จึงกล่าวว่า:

اللَّهُمَّ إِنِّي أَسْأَلُكَ مِنْ فَضْلِكَ وَرَحْمَتِكَ، فَإِنَّهُ لَا يَمْلِكُهَا إِلَّا أَنْتَ

"โอ้อัลลอฮฺ ข้าพระองค์ขอความโปรดปรานและความเมตตาจากพระองค์ เพราะไม่มีผู้ใดเป็นเจ้าของสิ่งนั้นนอกจากพระองค์เท่านั้น"

     หลังจากนั้น ได้มีคนมอบเนื้อแกะย่างให้แก่ท่านนบี ﷺ

     ท่านจึงกล่าวว่า: "นี่คือความโปรดปรานจากอัลลอฮฺ และเรายังรอคอยความเมตตาอยู่เสมอ"

บันทึกโดย อัล-อัลบานีย์ ใน السلسلة الصحيحة (ฮะดีษหมายเลข 57) ท่านอัลบานีย์ได้ตรวจสอบว่าเป็นฮะดีษศ่อเฮียะฮฺ

 

 

 

อิบนุล เญาซีย์ -ร่อฮิมะฮุลลอฮฺ-

 

"พึงทราบเถิดว่า การล่อลวงครั้งแรกของอิบลีสต่อมนุษย์  คือการเบี่ยงเบนพวกเขาออกจากความรู้ 

เพราะความรู้คือแสงสว่าง เมื่อมันดับแสงของพวกเขาแล้ว มันก็สามารถทำให้พวกเขาหลงอยู่ในความมืดได้ตามที่มันต้องการ"

  (تلبيس إبليس)  ٢٨٣

 

 

 

 ชัยคฺ สุลัยมาน อัรรุฮัยลีย์ -ฮะฟิซ่อฮุลลอฮฺ-

 

ดวงตา ลิ้น และ หู คือ ของขวัญจากอัลลอฮฺจงใช้ให้ถูกทาง

     ดวงตา คู่นี้คือความโปรดปรานที่อัลลอฮฺได้ทรงมอบให้แก่ท่าน 

     ขอสาบานต่ออัลลอฮฺ แม้เแพทย์ทั้งหมดจะรวมตัวกัน ก็ไม่อาจฟื้นคืนการมองเห็นแก่ท่านได้ หากอัลลอฮฺทรงเรียกมันกลับคืนไป ฉะนั้นจงมีความละอายที่จะใช้ดวงตานี้ ในการฝ่าฝืนคำสั่งของพระองค์!  

     คือเมื่อพระองค์ทรงประทานความโปรดปรานแก่ท่าน แล้วพระองค์ตรัสว่า 'อย่าทำสิ่งนี้' แต่ท่านกลับทำ นั่นช่างน่าละอายเหลือเกิน !

     ลิ้น นี้ที่ท่านไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเคลื่อนไหวได้อย่างไร การเปล่งถ้อยคำออกมาได้อย่างไร ทั้งหมดก็ล้วนเป็นความเมตตาจากอัลลอฮฺ ดังนั้น อย่าใช้มันในการฝ่าฝืนคำสั่งของพระองค์  

     แต่จงใช้มันในการเชื่อฟังภักดีต่อพระองค์อยู่เสมอหรือใช้ในเรื่องที่อนุญาต

     หู นี้ก็เป็นความโปรดปรานจากอัลลอฮฺเช่นกัน อย่าใช้มันในการฟังสิ่งที่ทำให้พระองค์โกรธกริ้ว

     แต่จงใช้มันฟังสิ่งที่ทำให้พระองค์ทรงพอพระทัย จงใช้มันในการเชื่อฟังภักดีต่อพระองค์ ฟังอัลกุรอาน ฟังการรำลึกถึงอัลลอฮฺ (ซิกรฺ) และฟังเรื่องราวที่เป็นความดีงามต่างๆ รวมถึงความโปรดปรานอื่นๆเช่นกัน 

     แต่ทว่าในหมู่ปวงบ่าวทั้งหลาย นี้มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่รู้คุณและขอบคุณอย่างแท้จริง

 

 

 

 ชัยคฺ อับดุรร็อซซ๊าก อัลบัดรฺ -ฮะฟิซ่อฮุลลอฮฺ-

 

คำแนะนำอันล้ำค่าเพื่อบะรอกัตในการทำธุรกิจ

     สำหรับผู้ที่กำลังจะเริ่มทำการค้า หรือผู้ที่อยู่ในเส้นทางธุรกิจ ท่านแนะนำว่า:

     ควรตั้งเจตนาให้ดีตั้งแต่เริ่มต้น  ให้มีเจตนาเช่นเดียวกับที่ท่านนบีﷺ ได้กล่าวไว้ในฮะดีษว่า: 

"ทำงานด้วยมือตนเอง สร้างประโยชน์แก่ตนเอง และเพื่อที่จะบริจาคทาน"

     ดังนั้นในการค้าของเขาให้ตั้งเจตนา เพื่อเลี้ยงดูตนเอง เพื่อดูแลครอบครัวและลูกๆ และเพื่อได้มีส่วนในการบริจาคช่วยเหลือผู้อื่น

ควรตั้งเจตนาเพื่อทำศ่อดอเกาะฮฺ

     ควรตั้งเจตนาด้วยว่าจะบริจาคทาน  โดยให้ความตั้งใจนี้ควบคู่กันไปเมื่อเข้าสู่การทำการค้า คือเขาจะได้ทรัพย์สินที่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง และจะใช้บางส่วนบริจาคให้ผู้อื่นด้วย

     และหากเจตนานี้มีอยู่ตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจ ก็จะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดบะรอกัต เพราะการบริจาคทานนั้นทำให้ทรัพย์สินเพิ่มพูนและเกิดความจำเริญในทรัพย์สิน หากมีเจตนาเช่นนี้ตั้งแต่เริ่มต้นการค้า ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งความจำเริญ นี่คือประโยชน์ที่สำคัญมาก

     จึงเป็นคำแนะนำที่มีคุณค่า สำหรับผู้ที่อยู่ในวงการค้าขายผู้ที่ประกอบธุรกิจอยู่แล้ว ให้ปรับปรุงหรือทำให้เจตนาการค้าของตนให้ถูกต้อง ตั้งเจตนาให้บริสุทธิ์ มุ่งหวังผลบุญจากอัลลอฮฺในการทำธุรกิจของตน และอย่าลืมจัดสรรส่วนหนึ่งของรายได้  (ที่นอกเหนือจากซะกาตที่จำเป็น) เพื่อบริจาคเป็นประจำทุกวัน แก่ผู้ยากไร้และผู้ที่ขัดสน

 

 

 

ลักษณะของผู้ถูกห้ามเข้าสวรรค์

บุคคลสามประเภทที่จะไม่ได้เข้าสวรรค์คือ

1. ผู้ที่อกตัญญูต่อบิดามารดา

2. ผู้ชายที่ไม่หึงหวงและปล่อยปละละเลยเรื่องชั่วร้ายในครอบครัว

3. ​ผู้หญิงที่มีพฤติกรรมเลียนแบบผู้ชาย

 رواه النسائي (2562) والحاكم وصححه الألباني

สามประเภทที่อัลลอฮฺทรงห้ามพวกเขาจากการเข้าสวรรค์คือ

1. ผู้ที่ติดสุรา

2. ผู้ที่อกตัญญูต่อบิดามารดา

3. ผู้ชายที่ยอมให้มีเรื่องชั่วร้ายเกิดขึ้นในครอบครัวของตน

 رواه أحمد (5372) والنسائي وصححه الألباني

 

 

 

อิบนุ อุษัยมีน -ร่อฮิมะฮุลลอฮฺ-

 

บททดสอบของผู้ศรัทธาคือประตูสู่การลบล้างความผิด

     "เมื่อผู้ศรัทธาถูกทดสอบด้วยความทุกข์ทางร่างกายหรือทางจิตใจ เขาจะกล่าวว่า:

"นี่คือความโปรดปรานจากอัลลอฮฺที่พระองค์ทรงลบล้างความผิดต่างๆให้กับฉัน"

     เมื่อเขารู้สึกเช่นนั้น ความเจ็บปวดต่างๆจึงกลายเป็น ความโปรดปราน เพราะมนุษย์เป็นผู้ที่กระทำผิดอยู่เสมอ และสิ่งเหล่านี้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า มันคือสิ่งที่ลบล้างความผิด - อัลฮัมดุลิลละฮฺ-

     และหากเขามีความอดทน และมุ่งหวังผลบุญจากอัลลอฮฺ สิ่งนั้นก็จะกลายเป็นการยกฐานะของเขาให้สูงขึ้น" 

تفسير_القرآن (٢٤/٣)

 

 

 

 

•┈┈┈••✦✿✦••┈┈┈••┈┈┈••✦✿✦••┈┈┈••┈┈┈••✦✿✦••┈┈┈•