สำหรับผู้หญิงที่ดี
  จำนวนคนเข้าชม  150

สำหรับผู้หญิงที่ดี

 

แปลและเรียบเรียง....เพจวันละหนึ่งความคิด

 

- ชัยคุลอิสลาม อิบนิ ตัยมียะฮฺ ร่อฮิมะฮุ้ลลอฮฺ-

 

         สำหรับผู้หญิงที่ดีนั้น การที่เธอได้ใช้ชีวิตอยู่เคียงข้างผู้เป็นสามีที่เป็นชายที่ดี หลายต่อหลายปีนั้น จากช่วงเวลานี้ ย่อมก่อให้เกิดความรัก ความเอื้ออาทร

          ดังที่อัลลอฮฺได้ประทาน ให้ความรู้สึกนี้เป็นความโปรดปราน ที่ระบุไว้ในคัมภีร์ของพระองค์

เมื่อนั้นแล้ว..

คามเจ็บปวดจากการพลัดพรากจากกัน จึงนับเป็นสิ่งหนักหนายิ่งสำหรับเธอ

ซึ่งบางครั้งมันอาจหนักหนาเสียยิ่งกว่าความตาย หนักหนาเสียยิ่งกว่าการสูญเสียทรัพย์สิน

และอาจหนักหนาเสียยิ่งกว่า การพลัดพรากจากมาตุภูมิเสียอีก 

 مجموع الفتاوى ٢٩٩/٣٥.

 

 

 

- ท่านหญิง ฮัฟเซาะฮฺ บินติ ซีรีน ร่อฮิมะฮั้ลลอฮฺ -

 

          "โอ้ หนุ่มสาวทั้งหลาย  จงทำการงานเพื่อตัวของพวกเธอเอง  ขณะที่พวกเธอยังเป็นหนุ่มเป็นสาวกันอยู่เถิด เพราะฉันเห็นการลงมือทำงาน (เพื่ออาคิเราะฮฺ ) อยู่ในหมู่คนหนุ่มสาวเท่านั้น" *

          * คือ ให้ฉวยโอกาสในวัยที่ยังคงมีกำลังวังชาและยังมีเวลาในการตักตวงทำอมั้ลอิบาดะฮฺไว้ให้มากๆ ให้ใช้เวลากับสิ่งที่เกิดประโยชน์ แก่ตนเองทั้งในดุนยาและอาคิเราะฮฺ ก่อนที่สังขารจะไม่อำนวย

 

 

 

-เชคมุฮัมมัด อิบนิ อุซัยมีน ร่อฮิมะฮุ้ลลอฮฺ -

 

فَٱلصَّٰلِحَٰتُ  قَٰنِتَٰتٌ  حَٰفِظَٰتٞ  لِّلۡغَيۡبِ  بِمَا  حَفِظَ  ٱللَّهُۚ

"บรรดากุลสตรีนั้นคือผู้จงรักภักดี ผู้รักษาในทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ลับหลังสามี 

เนื่องด้วยสิ่งที่อัลลอฮฺทรงรักษาไว้ " 

(อันนิซาอฺ /34)

     หมายถึง เป็นหญิงที่รักษาเรื่องที่คนทั่วไปไม่อาจรู้  นั่นก็คือ ความลับที่อยู่ในบ้านสามี และความลับระหว่างเขาและเธอด้วยเช่นกัน

      เราจะพบว่า ผู้หญิงที่ดี จะไม่มีใครล่วงรู้เรื่องในบ้านของเธอได้ ยิ่งไปกว่านั้น เวลาที่มีคนถามถึงเรื่องในบ้าน เธอจะตอบว่า : เราสบายดี

 

     เพราะมีผู้หญิงประเภทที่ชอบฟ้อง ชอบพร่ำบ่นเรื่องราวในบ้านให้คนอื่นฟัง ยิ่งไปกว่านั้น ผู้หญิงบางคน   (-والعياذ بالله-  ขออัลลอฮฺทรงคุ้มครองให้พ้นไปด้วยเถิด )ยังอาจหาญกว่านั้น กล้าที่จะบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างเธอกับสามีทั้งๆ ที่มันควรจะเป็นความลับที่ไม่ควรมีใครรู้เห็นนอกจากสามีของเธอเท่านั้น แต่เธอกลับพูดบอกมันออกไป 

     ผู้หญิงที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ นับว่าเธอไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ  ในหมู่ผู้หญิงที่ดีเลย ! เพราะเธอได้สูญเสียความเป็นคนดี ตามปริมาณที่เธอได้สูญเสียการรักษา (ความลับระหว่างสามีภรรยา)ไปนั่นเอง !

 

 

 

- เชค อะศีศ ฟัรฮาน อัลอะน่ะซีย์ ฮะฟิศ่อฮุ้ลลอฮฺ -

 

         มันเป็นไปได้อย่างไร ที่ทุกวันนี้ ผู้หญิงออกมาถ่ายรูปตัวเอง และเผยแพร่ภาพถ่ายของเธอบนสื่อสังคมออนไลน์ ที่มันจะแพร่ภาพออกไปไกลสุดขอบฟ้า ทำได้อย่างไรกัน ?

         มุสลิมะฮฺที่เชื่อมั่นว่า อัลลอฮฺ ตะอาลา จะทรงสอบถามเธอ  จะทรงสอบสวนเธอ ไม่ว่าจะถ่ายรูปด้วยชุดที่เรียบร้อยถูกหลักการ หรือไม่ก็ตาม

ผู้หญิงคนนี้นึกถึงการตรวจตราของอัลลอฮฺ عز وجل จริงๆ หรือไม่?

เธอยำเกรงอัลลอฮฺอยู่จริงๆ หรือไม่?

ขอสาบานต่ออัลลอฮฺ นี่เป็นเรื่องแปลกประหลาดมาก ประหลาดมากจริงๆ

     จำเป็นที่ผู้หญิงจะต้องยำเกรงอัลลอฮฺ عز وجل ต้องกลัวพระองค์ และจะต้องออกห่างจากเรื่องแบบนี้ทั้งหมด

     เมื่อมีคนทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง  สิ่งนั้นไม่ได้หมายความว่าพวกเขากำลังทำในสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสมแต่อย่างใด

     พี่น้องที่รัก..ไม่มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปเลย...

ฮะล้าลยังคงเป็นสิ่งที่ศาสนาอนุญาติให้กระทำได้...และหะรอมก็ยังคงเป็นสิ่งที่ศาาสนาห้ามไม่ให้กระทำ...

     การที่มีคนทำในสิ่งหะรอมไม่ได้หมายความว่าการกระทำนั้นกลายเป็นสิ่งที่หะล้าล น่าหดหู่ใจที่มีคนบอกว่า "มีคนมากมายที่ทำกันอยู่" ในเมื่อมีคนต้องตกนรก พวกท่านก็อยากตามตกนรกไป พร้อมกับพวกเขาอย่างนั้นหรือ?

     ดังนั้น เราอย่าไปมองดูคนที่พินาศว่าเขาจะประสบกับความพินาศอย่างไร ? แต่จงดูคนที่เขารอด ว่าเขารอดพ้นปลอดภัยไป ได้อย่างไรต่างหาก !

 

 

 

 

๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗