บันทึกแห่ง ’สัจธรรม’ 29
  จำนวนคนเข้าชม  136

บันทึกแห่ง ’สัจธรรม’ 29

 

แปลเรียบเรียง...เพจบันทึกฮัก

 

 

อิบนุล ก็อยยิม -ร่อฮิมะฮุลลอฮฺ-

 

จะตรวจสอบตนเองอย่างไร ?

ประการแรก :

     เริ่มจากการตรวจสอบในสิ่งที่เป็นวาญิบ หากพบว่ามีข้อบกพร่องในเรื่องใด ก็ให้รีบชดเชย ไม่ว่าจะด้วยการกอฎออฺ (ชดใช้) หรือ การปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น

ประการที่สอง :

     จากข้อห้ามในศาสนา (สิ่งที่อัลลอฮฺทรงห้าม) หากเป็นเพราะกิเลสนำพา หรือชัยฏอนล่อลวงให้กระทำสิ่งที่อัลลอฮฺทรงห้าม ก็ให้รีบชดเชยสิ่งนั้นด้วยการกลับเนื้อกลับตัว ขออภัยโทษ และกระทำความดีเพื่อลบล้างความผิดเหล่านั้น 

          การตรวจสอบตนเองในเรื่องความเผลอเรอ : ให้รำลึกถึงอัลลอฮฺ และเข้าหาพระองค์ด้วยใจจริง เป็นสิ่งที่มุสลิมสามารถใช้ในการชดเชยความเผลอเรอของตนเอง

          การตรวจสอบตนเองเกี่ยวกับอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย : 

เท้าทั้งสองได้เดินไปที่ใด ? 

มือทั้งสองได้จับหรือกระทำสิ่งใด ? 

หูทั้งสองได้ยินอะไรบ้าง ? และอื่นๆ

 إغاثة اللهفان (1/83)

 

 

 

แนวทางของอิหม่ามทั้งสี่คืออัลกุรอานและซุนนะฮ

 

อิหม่ามทั้งสี่ท่าน :

อิหม่ามมาลิก อิบนุ อะนัส -ร่อฮิมะฮุลลอฮฺ-

อิหม่ามอบู ฮะนีฟะฮฺ  -ร่อฮิมะฮุลลอฮฺ-

อิหม่ามมุฮัมมัด อิบนุ อิดรีส อัชชาฟิอีย์ -ร่อฮิมะฮุลลอฮฺ-

อิหม่ามอะฮฺหมัด อิบนุ ฮัมบัล  -ร่อฮิมะฮุลลอฮฺ-

        ท่านเหล่านี้ล้วนมี อะกีดะฮฺ (หลักความเชื่อมั่น) เดียวกัน คืออะกีดะฮฺที่ท่านร่อซู้ล ﷺ และบรรดาศ่อฮาบะฮฺของท่านยึดมั่น โดยมีแหล่งอ้างอิงจาก อัลกุรอานและซุนนะฮฺ  ตามความเข้าใจของสะลัฟศ่อและฮฺหรือบรรพชนผู้มีคุณธรรม (ศ่อฮาบะฮฺ ตาบิอีน อัตบาอฺอัตตาบิอีน)

     ส่วนใครก็ตามในยุคปัจจุบันนี้ ที่กระทำสิ่งต่างๆ เช่น:

✄ การตั้งภาคี (ชิริก)

✄ การทำบิดอะฮฺ (สิ่งใหม่ในศาสนา) 

✄ การอุตริขึ้นในศาสนา (มุฮฺดะษาต)

เช่น

⋆✄ การวิงวอนจากผู้ตาย 

⋆✄ การร้องขอความช่วยเหลือจากผู้ตาย

⋆✄ การขอให้ผู้ตายตอบสนองความต้องการ

⋆✄ การขอความเมตตาหรือพลัง (มะดัด) จากผู้ตาย

⋆✄ การพึ่งพาผู้ตาย

⋆✄ การกระทำบิดอะฮฺและสิ่งหลงผิดต่าง ๆ

        แล้วยังอ้างว่าตนเองเป็นชาฟิอีย์  มาลิกี ฮะนะฟีย์ หรือ ฮัมบะลีย์ แท้จริงแล้วเขาโกหกต่อพวกท่าน และท่านทั้งสี่ก็บริสุทธิ์จากสิ่งเหล่านั้นทั้งหมด ทั้งจากบิดอะฮฺต่างๆ (สิ่งที่แต่งเติมในศาสนา) และมุฮฺดะษาต (สิ่งใหม่ในศาสนา) ที่ผู้คนในยุคนี้ได้กระทำ และนำไปกล่าวอ้างว่าเป็นของอิหม่ามผู้ทรงคุณธรรมทั้งสี่

        ขออัลลอฮฺทรงเมตตาและตอบแทนพวกท่านอย่างดี ในสิ่งที่ได้มอบไว้เพื่ออิสลามและบรรดามุสลิม

        เพราะฉะนั้น อย่าได้หลงกล ผู้ใดที่กระทำสิ่งที่ขัดกับอัลกุรอานและซุนนะฮฺ แล้วยังอ้างว่าสิ่งนั้นมาจากอิหม่ามทั้งสี่ ขออัลลอฮฺทรงเมตตาท่านเหล่านั้นด้วยเถิด

          ที่จริงแล้ว พวกท่าน (อิหม่ามทั้งสี่) ได้อธิบายอย่างชัดเจนแก่ผู้คนว่า อย่ายึดติดกับพวกท่าน แต่จงยึดมั่นในอัลกุรอานและซุนนะฮฺและยืนหยัดเพื่อสิ่งนั้น" 

 

        ท่านอิหม่ามอะฮฺมัดอิบนุ ฮัมบัล – ร่อฮิมะฮุลลอฮฺ- กล่าวว่า: "อย่ายึดถือฉันเป็นแบบอย่าง และอย่ายึดถืออิหม่ามมาลิก อัชชาฟิอี อัลเอาซาอีย์ หรืออัษเษารีย์ แต่จงยึดถือจากแหล่งที่ท่านเหล่านั้นยึดมาเป็นแบบอย่าง (คืออัลกุรอานและซุนนะฮฺ)"

إعلام الموقعين لابن القيم رحمه الله (2/302)

 

 

 

ชัยคฺ สุลัยมาน อัรรุฮัยลีย์ -ฮะฟิซ่อฮุลลอฮฺ-

 

     การอ่านอัลกุรอ่านและการรักษาความสัมพันธ์ในครอบครัวเป็นสาเหตุให้บ้านมีบารอกะฮฺ

     "บ้านที่กว้างขวาง  มีสมาชิกในครอบครัวพร้อมหน้า มีความดีงามเพิ่มพูน  หรือแม้แต่การป้องกันบ้านจากสิ่งชั่วร้าย (การทะเลาะเบาะแว้ง ความขัดสน และบาปต่างๆ) ล้วนขึ้นอยู่กับการอ่านอัลกุรอ่านในบ้านอย่างสม่ำเสมอ และการที่สมาชิกในบ้านมีสายสัมพันธ์อันดีต่อกัน"

     ท่านนบี ﷺ กล่าวว่า:

"แท้จริงการตอบแทนที่รวดเร็วที่สุดจากการเชื่อฟังอัลลอฮฺ คือการเชื่อมสัมพันธ์เครือญาติ 

จนกระทั่งแม้สมาชิกในครอบครัวจะเป็นคนชั่ว  อัลลอฮฺก็ยังทำให้ทรัพย์สินของพวกเขาเพิ่มพูน  

และจำนวนคนในบ้านเพิ่มขึ้นถ้าหากพวกเขารักษาสายสัมพันธ์กัน"

     นี่คือผลลัพธ์แม้พวกเขาเป็นคนชั่ว แล้วถ้าพวกเขาเป็นคนดีล่ะ จะได้รับผลตอบแทนมากเพียงใด ?

     ท่าน อบูฮุร็อยเราะฮฺ -ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ- กล่าวว่า:

     "แท้จริงบ้านหลังหนึ่งจะกว้างขวางขึ้นสำหรับผู้อยู่อาศัย  มีมลาอิกะฮฺมาอยู่ร่วมในบ้าน ชัยฏอนจะหนีไป ความดีงามจะเพิ่มขึ้น เมื่อมีการอ่านอัลกุรอ่านในบ้านหลังนั้น  

     แต่บ้านที่ไม่มีการอ่านอัลกุรอ่าน  จะกลายเป็นที่อึดอัดสำหรับผู้อยู่อาศัย มลาอิกะฮฺจะหนีไป  ชัยฏอนจะมาอยู่แทนที่ และความดีงามจะลดน้อยลง"

 

 

 

ท่านอบูอัดดัรดาอฺ -ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ- กล่าวว่า :

 

"จงรำลึกถึงอัลลอฮฺ (ซิกรุลลอฮฺ) ในระหว่างการเดินทางของพวกท่าน  ณ ที่พักเล็กๆ และใต้ต้นไม้เล็กๆ 

เพราะหวังว่าสถานที่เหล่านั้นจะได้เป็นพยานให้กับพวกท่านในวันกิยามะฮฺ"

جامع الأحاديث، للسيوطي (٣١٣/٣٨)

 

 

 

อัลมุซะนีย์ -ร่อฮิมะฮุลลอฮฺ- กล่าวว่า:

 

     ฉันถามอิหม่ามชาฟิอีย์ว่า: "ใครคือผู้ที่ต่ำต้อย?"

     ท่านตอบว่า: "คือผู้ที่ให้เกียรติแก่ผู้ที่ขัดแย้งกับเขา (ในเรื่องศาสนา)  มากกว่าการให้เกียรติแก่ผู้ที่อยู่ในแนวทางเดียวกัน  เพียงเพื่อต้องการให้มีผู้คนมากมายห้อมล้อม (ต้องการมวลชน)"

مناقب الشافعي للبيهقي ١٩٤/٢

 

 

 

๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓๓