ถ้อยคำแห่งปวงปราชญ์ 135
แปลและเรียบเรียง....เพจวันละหนึ่งความคิด
( ومن يؤمن بالله يهد قلبه والله بكل شيء عليم )
“ผู้ใดที่ศรัทธาต่ออัลลอฮฺ พระองค์จะทรงชี้นำหัวใจของเขา และอัลลอฮฺนั้น ทรงรอบรู้ในทุกสิ่งทุกอย่าง"
( อัตตะฆอบุน /11 )
หมายถึง คนที่ประสบพบเจอกับมุซีบัต (ภัยพิบัติ,บททดสอบ) ใดแล้วเขาอดทนอดกลั้น และยอมรับโดยดุษฏีต่อกำหนดสภาวการณ์ของอัลลอฮฺ
อัลลอฮฺ ตะอาลาจะทรงชี้นำหัวใจของเขา และทรงทดแทนในสิ่งที่ขาดหายไปในดุนยา ด้วยกับทางนำในหัวใจ และความเชื่อมั่นที่จริงใจ
และพระองค์อาจทดแทนให้แก่เขา ในสิ่งที่พระองค์ทรงเก็บมันไป หรือในสิ่งที่ดีกว่าสิ่งนั้น
( ตัฟซีร อิบนิ กะซีร )
- ชัยคุ้ลอิสลาม อิบนิ ตัยมียะฮฺ ร่อฮิมะฮุ้ลลอฮฺ-
การอยู่กับการซิกรุ้ลลอฮฺ (รำลึกถึงอัลลอฮฺ)อย่างเป็นประจำสม่ำเสมอ
คือ สิ่งประเสริฐสุด ที่ผู้เป็นบ่าวสมควรให้ตัวเอง ใช้เวลาขะมักเขม้นอยู่กับมัน
(มัจมูอฺ ฟะตาวา 660/10)
- อัลอัลลามะฮฺ อัสสะอฺดียฺ ร่อฮิมะฮุ้ลลอฮฺ –
รายงานจากท่านอิบนิ อุมัร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุมาว่า ท่านร่อซู้ล ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า : แท้จริง ลุกมาน อัลหะกีม เคยกล่าวไว้ว่า
إنّ اللهَ إذا استُودِعَ شَيئًا حَفِظَه
"แท้จริง เมื่ออัลลอฮฺทรงรับฝากในสิ่งใด พระองค์จะทรงปกปักษ์รักษา คุ้มครองดูแลสิ้งนั้นเสมอ"
(บันทึกโดย อิมาม อิบนุฮิบบาน)
ผู้เป็นบ่าวสมควรจะฝากความหวังของเขา ไว้กับอัลลอฮฺเพียงองค์เดียวเท่านั้น
แท้จริง เมื่ออัลลอฮฺทรงกำหนดสาเหตุหนึ่งสาเหตุใด ในการได้มาซึ่งริสกีและความสุขสบายของบ่าวผู้นั้นแล้ว สมควรที่เขาจะต้องสรรเสริญพระองค์และวอนขอต่อพระองค์ ให้ประทานความจำเริญในสิ่งๆ นั้นแก่เขา
และหากว่าเหตุแห่งริสกีมีอันต้องขาดตอนหรือติดขัด ก็อย่าได้ขุ่นข้องหมองใจ เพราะเหตุแห่งริสกีนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งจากอีกหลายเหตุปัจจัย ที่ไม่อาจคำนวนนับได้
และริสกีของผู้เป็นบ่าวจะไม่ขาดตอนลง ด้วยกับสาเหตุเฉพาะเจาะจงในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง
ยิ่งไปกว่านั้นเหตุแห่งริสกีจากหนทางอื่นๆ จะถูกเปิดกว้างสำหรับเขา ซึ่งมันย่อมดีกว่าและมีคุณค่ามากกว่าหนทางเดิม (ที่เขาเคยได้รับ) หรือบางทีเขาอาจจะได้รับริสกีจากหนทางอื่นๆ อีกมากมาย
ดังนั้น ในสภาพทั้งหมดทั้งมวลนี้ เขาจึงจำเป็นต้องคิดต่ออัลลอฮฺในแง่ดี และหวังปรารถนาต่อพระองค์ วิงวอนขอต่อพระองค์ให้มาก พร้อมๆ กับหวัง (ว่าพระองค์จะทรงตอบรับคำวิงวอนของเขา)
เพราะแท้จริง อัลลอฮฺได้ตรัสไว้ผ่านคำพูดของนบีของพระองค์ว่า
أنا عند ظن عبدي بي ، فإن ظن بي خيرا فله ، وإن ظن بي شرا فله
“ ข้าอยู่ ณ ความคิดคำนึงของบ่าวของข้ามีต่อที่ข้า หากเขาคิดกับข้าในแง่ดี เขาก็จะได้รับสิ่งดี
และหากเขาคิดกับข้าในแง่ลบ เขาก็จะได้รับในสิ่งไม่ดี”
« إنك ما دعوتني ورجوتني غفرت لك على ما كان منك ولا أبالي »
“แท้จริง ตราบใดที่เจ้าวอนขอต่อข้าและหวังต่อข้า ข้าย่อมยกโทษให้เจ้าในสิ่งที่ได้เจ้าเคยทำ
และข้าไม่ได้ใส่ใจเลย (ว่ามันจะมากมาย หนักหนาเพียงใด)”
(ตัยซีรุ้ลละฏีฟิลมันนาน ลิสสะอฺดีย์ 1/144)
-อิมาม อิบนิ้ล ก็อยยิม ร่อฮิมะฮุ้ลลอฮฺ-
แท้จริง ในการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้คนนั้น มีความปิติ อิ่มเอมใจอย่างที่ไม่มีใครจะรู้ได้ นอกจากคนที่เคยมีประสบการณ์เท่านั้น
ดังนั้น จงทำดี ถึงแม้ท่านจะมองว่าเป็นสิ่งเล็กน้อย เพราะท่านไม่อาจรู้เลยว่า ความดีใดกันที่จะทำให้ท่านได้เข้าสวรรค์
(อุดดะฮฺ อัซซอบิรีน)
- เชค รอเบี๊ยะอฺ บิน ฮาดีย์ อัลมัดค่อลีย์ ร่อฮิมะฮุ้ลลอฮฺ -
พี่น้องที่รักทั้งหลาย อย่าประมาทไปเลย
จงทำให้สิ่งนี้อยู่ในตัวของพวกท่านเสมอ ให้กลัวการมีจุดจบที่เลวร้าย -والعياذ بالله!-
จงขมักเขม้น อุตสาหะทุ่มเทในการทำการงาน เพื่อระวังตนไม่ให้พบกับจุดจบที่เลวร้าย ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน
บรรดาศ่อฮาบะฮฺ พวกท่านเหล่านั้นหวาดกลัวว่าตนเองจะมีการนิฟ้าก (กลับกลอก) หวาดกลัวว่าตนเองจะพบกับจุดจบที่เลวร้าย ถึงขนาดที่ว่ามีคนร้องไห้และนอนไม่หลับอันเนื่องมาจากเรื่องนี้ เรี่องที่ทำให้ผู้ที่นึกถึงการตรวจตราของอัลลอฮฺ และเกรงกลัวพระองค์ต้องเป็นกังวลอยู่เสมอ
และพวกท่านจงอย่าได้ละเลย หลงลืมไปเลย พึงตื่นตัวและเฝ้าระวังตนอยู่เสมอ เพราะสิ่งนี้ (บั้นปลายที่เลวร้าย) คือทางกลับของชีวิตที่อันตรายเหลือเกิน
والعياذ بالله
ดังนั้น จงบริสุทธิ์ใจในการทำการงานเพื่ออัลลอฮฺเถิด เพราะการเข้าไปพัวพันกับความชั่วอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้พบกับจุดจบที่เลวร้าย
เขาอาจทำการงานที่ผู้คนมองเห็นว่าเป็นผลงานของชาวสวรรค์ แต่ขณะเดียวกันภายในของเขาอาจพัวพันข้องเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นความชั่ว
والعياذ بالله
ทั้งจากหลักเชื่อมั่นที่ผิดเพี้ยน เจตนาที่ไม่ดี หรือการงานที่น่าตำหนิ ที่หลบซ่อนจากผู้คน เปิดเผยต่อผู้คนในสิ่งที่ไม่อาจเก็บซ่อน และแอบซ่อนจากผู้คนในสิ่งที่พวกเขามองไม่เห็น ! สิ่งนี้เองที่อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่นำพาไปสู่จุดจบอันเลวร้าย
ดังนั้น จงระวังตัวเอาไว้ให้ ระวังจากเหตุปัจจัยต่างๆ ที่จะนำพาไปสู่จุดจบที่เลวร้ายเอาไว้ให้ดี !
شرح اعتقاد السلف أصحاب الحديث/ ٣١٣-٣١٤ .
- เชค ซอลิฮฺ เฟาซาน ฮะฟิศ่อฮุ้ลลอฮฺ-
ท่านอย่าได้คิดเลยว่า การเตรียมความพร้อม ด้านทรัพย์สินเงินทอง และที่อยู่อาศัยสำหรับลูกๆ จะเป็นการสร้างความมั่นคง ปลอดภัยแก่ลูก ภายหลังจากที่ท่านเสียชีวิตไปแล้ว
เพราะความมั่นคงปลอดภัย ที่แท้จริงนั้น อยู่ที่การมอบหลักเชื่อมั่นที่ถูกต้องปลอดภัย และความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ عز وجل แก่พวกเขาต่างหาก !
๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒๒