บันทึกแห่ง ’สัจธรรม’ 20
แปลเรียบเรียง...เพจบันทึกฮัก
ชัยคฺ อับดุรร๊อซซ๊าก อัลบัดรฺ -ฮะฟิซ่อฮุลลอฮฺ-
องค์ประกอบสำคัญที่ควรมีอยู่ในหัวใจของผู้ศรัทธาขณะปฏิบัติอิบาดะฮฺมีอยู่สามประการ คือ ความรัก (المحبة) ความหวัง (الرجاء) และ ความเกรงกลัว (الخوف) ซึ่งทั้งสามประการนี้จำเป็นต้องมีในการอิบาดะฮฺทุกรูปแบบเพื่อแสวงหาความใกล้ชิดกับอัลลอฮฺ
ท่านละหมาดเพราะรักอัลลอฮฺ หวังในรางวัลของพระองค์ และเกรงกลัวการลงโทษของพระองค์
ท่านถือศีลอดเพราะรักอัลลอฮฺ หวังในรางวัลของพระองค์ และเกรงกลัวการลงโทษของพระองค์
เช่นเดียวกับการอิบาดะฮฺอื่น ๆ ซึ่งทั้งสามองค์ประกอบนี้ถูกรวมไว้ใน ซูเราะฮฺอัล-ฟาติหะฮฺ ในคำดำรัสของอัลลอฮฺตะอาลาที่ว่า:
الْحَمْدُ لِلَّهِ رَبِّ الْعَالَمِينَ
“การสรรเสริญทั้งมวลเป็นสิทธิของอัลลอฮฺพระเจ้าของสากลโลก” - แสดงถึง ความรัก -
الرَّحْمَٰنِ الرَّحِيمِ
“ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ” - แสดงถึง ความหวัง -
مَالِكِ يَوْمِ الدِّينِ
“ผู้ทรงอภิสิทธิ์ในวันแห่งการตอบแทน” - แสดงถึง ความเกรงกลัว -
และด้วยทั้งสามประการนี้จึงเกิด
إِيَّاكَ نَعْبُدُ وَإِيَّاكَ نَسْتَعِينُ
“เฉพาะพระองค์เท่านั้น ที่พวกข้าพระองค์เคารพอิบาดะฮฺ
และเฉพาะพระองค์เท่านั้น ที่พวกข้าพระองค์ขอความช่วยเหลือ”
อิบนุล ก็อยยิม -ร่อฮิมะฮุลลอฮฺ-
"หากไม่มีบททดสอบและความทุกข์ยากในดุนยา บ่าวของอัลลอฮฺย่อมจะถูกครอบงำด้วยโรคร้ายต่างๆ เช่น ความโอหัง (كبر) ความหลงตัวเอง (عجب) ความอวดดี (فرعنة) และความกระด้างของหัวใจ (قسوة القلب) ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุแห่งความพินาศทั้งในโลกนี้และโลกหน้า
ดังนั้น จากความเมตตาของพระผู้ทรงเมตตายิ่งคือ พระองค์จะคอยตรวจสอบบ่าวของพระองค์เป็นครั้งคราว ด้วยการประทานบททดสอบและความทุกข์ยากในรูปแบบต่างๆ ซึ่งทำหน้าที่เสมือนยารักษาโรคร้ายเหล่านั้น เพื่อปกป้องพวกเขาให้พ้นจากความหายนะ"
زاد المعاد (٤/ ١٧٣)
อิบนุล ก็อยยิม -ร่อฮิมะฮุลลอฮฺ-
"แท้จริง การรำลึกถึงอัลลอฮฺอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะอยู่บนท้องถนน ที่บ้าน ในเมืองหรือต่างถิ่น และในสถานที่ต่างๆ เป็นการเพิ่มพยานให้แก่บ่าวในวันกิยามะฮฺ
เพราะแท้จริง สถานที่ต่างๆ บ้าน ภูเขา และพื้นดิน จะเป็นพยานแก่ผู้ที่รำลึกถึงอัลลอฮฺในวันกิยามะฮฺ"
٨١ الوابل الصيب
ชัยคฺ อับดุรร๊อซซ๊าก อัลบัดรฺ -ฮะฟิซ่อฮุลลอฮฺ-
"หากบ่าวของอัลลอฮฺอยู่ตามลำพังกับโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเต็มไปด้วยภาพและสิ่งต่าง ๆ และคิดว่าตนเองปลอดภัยจากสายตาผู้คน
พึงรู้ไว้เถิดว่า อัลลอฮฺทรงมองเห็นเขาอยู่เสมอ พระองค์ทรงบริสุทธิ์และสูงส่ง ดังนั้นเขาควรยำเกรงอัลลอฮฺ และรักษาความบริสุทธิ์ของหัวใจตนเอง
ดั่งคำพูดของท่านนบี ﷺ เกี่ยวกับ "จุดดำในหัวใจ" ซึ่งเมื่อบาปเพิ่มขึ้น จุดดำก็จะเพิ่มขึ้น ลองคิดดูว่ามีจุดดำมากมายเพียงใดที่โทรศัพท์มือถือเหล่านี้นำเข้าสู่หัวใจของผู้คนผ่านแอปพลิเคชันและโปรแกรมต่างๆ?
♦ บางคนไม่ได้มีเพียง "จุดดำ" เท่านั้น แต่เขาถึงกับละทิ้งศาสนาและกลายเป็นผู้ปฏิเสธศรัทธาเพราะโทรศัพท์มือถือ
♦ บางคนหลงเข้าไปในกิเลส (ความหลงไหลในสิ่งต้องห้าม) ตัณหา (โรคทางจิตใจ ความอิจฉา ความหยิ่งยโส) ความละโมบ) และเคราะห์กรรมอันใหญ่หลวง (ความทุกข์ยากที่เกิดจากการกระทำของตัวเอง) เขาจะลืมตัวและปล่อยให้โทรศัพท์มือถือพาเขาไปสู่หายนะเช่นนี้ไปจนถึงเมื่อใด?
มนุษย์นั้นควรที่จะต้องควบคุมระมัดระวังและป้องกันตนเองจากอันตรายที่ซ่อนอยู่ในอุปกรณ์เหล่านี้ และควรยำเกรงอัลลอฮฺ อย่าปล่อยให้ตนเองคล้อยตามโทรศัพท์ จนสุดท้ายจะนำพาเขาไปสู่ความหายนะ
ขอความคุ้มครองจากอัลลอฮฺให้พ้นจากอันตรายเหล่านี้ด้วยเถิด !
อัลฮาฟิศ อิบนิ กุดามะฮฺ -ร่อฮิมะฮุลลอฮฺ-
"หนึ่งในอุปสรรคที่คอยขัดขวางความเข้าใจอัลกุรอานและการได้รับอรรถรสจากการอ่าน คือ ....
การที่ผู้อ่านยังคงกระทำความผิดบาป หรือมีลักษณะของความหยิ่งผยอง หรือถูกครอบงำด้วยอารมณ์ใฝ่ต่ำ
สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้หัวใจมืดมนและเกิดสนิม
หากหัวใจเปรียบเสมือนกระจกเงา การกระทำตามอารมณ์ใฝ่ต่ำเปรียบเสมือนสนิม
ความหมายของอัลกุรอาน เปรียบเสมือนภาพสะท้อนในกระจก การฝึกฝนหัวใจด้วยการขจัดอารมณ์ใฝ่ต่ำก็เปรียบเสมือนการขัดกระจกให้ใสสะอาด"
[مختصر منهاج القاصدين: (صـ ٤٥)]
•┈┈┈••✦✿✦••┈┈┈••┈┈┈••✦✿✦••┈┈┈••┈┈┈••✦✿✦••┈┈┈•